Search:

Blog

ความสำคัญของการออกแบบตกแต่งภายใน

การออกแบบตกแต่งภายใน เป็นองประกอบสำคัญของงานออกแบบที่มักถูกมองข้ามไป แต่องประกอบนี้กลับมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบัน ผู้คนเริ่มกลับมาให้ความสนใจงานออกแบบตกแต่งภายในมากขึ้น เพราะเห็นแล้วว่างานออกแบบภายในที่ดีนั้น สามารถเชื่อมโยงผู้คนที่อยู่ในพื้นที่นั้นเข้ากับความงาม แรงบันดาลใจ ความผ่อนคลายและความทันสมัยได้ การออกแบบภายในเป็นเทคนิคสำคัญที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลก ด้วยความต้องการที่จะตอบสนองแนวคิดในการออกแบบ ที่ต้องมีทั้งความสวยงาม ความสะดวกสบายและสามารถใช้งานได้จริงสำหรับพื้นที่อยู่อาศัย ร้านค้าปลีก และสิ่งก่อสร้างเชิงพาณิชย์ ขอบเขตดังกล่าวนี้ จึงเป็นองค์ความสำคัญสำหรับผู้ออกแบบ ซึ่งต้องใช้ความสามารถในการปรับแต่งสถานที่ว่างเปล่านั้น ๆ ให้เป็นพื้นที่ที่ต้องการได้

ความสำคัญของการออกแบบตกแต่งภายใน

การบริหารจัดการพื้นที่

การออกแบบตกแต่งภายใน จะทำให้มีความเข้าใจเรื่องพื้นที่ จุดเด่น ข้อจำกัด และแผนผังของพื้นที่ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งให้การออกแบบ ออกมาตามความต้องการของลูกค้าหรือผู้อยู่อาศัยได้\

 

ออกแบบความรู้สึกตามใจคุณ

การได้ใช้เวลาในพื้นที่ส่วนตัว ที่ทุกส่วนของพื้นที่นั้นถูกออกแบบมาให้เข้ากับเจ้าของพื้นที่นั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบุคลิก นิสัย และความชอบ ทำให้ผู้คนเกิดความรู้สึกสบายใจ และมีความสุข

เตรียมรับมือกับความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นไว้ล่วงหน้า

การใช้เวลาหนึ่งถึงสองเดือนในการวางแผนโครงการออกแบบตกแต่ง ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญและคุ้มค่า เพราะการวางแผนที่ดีจะเป็นตัวช่วยชี้วัดความสุขในการได้พักอาศัยในพื้นที่นั้น ๆ ไปได้ตลอด

เจาะลึกรายละเอียดที่อาจถูกมองข้าม

การออกแบบภายในนั้น ไม่ได้มุ่งความต้องการไปยังความสวยงามและน่าทึ่งของสถานที่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังต้องมีการใช้ความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์ในการทำให้พื้นที่นั้น ๆ ถูกใช้งานได้อย่างเหมาะสมที่สุด บ่อยครั้ง เรามักจะเห็นการออกแบบองค์ประกอบที่ไม่สมดุลกัน เช่น พื้นที่อสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็ก ถูกออกแบบให้มีทุกอย่างที่ลงตัว พร้อมทั้งการออกแบบตกแต่งภายในที่มีความเป็นส่วนตัว ความสวยงาม และเทคนิคการประหยัดพื้นที่ ขัดกับการออกแบบบ้านหลังใหญ๋ ที่มีการออกแบบไม่ดีนัก ทำให้การใช้งานพื้นที่ไม่เกิดประโยชน์เท่าที่ควร ซ้ำยังเป็นการออกแบบที่สิ้นเปลืองอีกด้วย

บทบาทของนักออกแบบตกแต่งภายในนั้น
อาจเรียกได้ว่ามีความสำคัญมากกว่างานสถาปัตยกรรมภายนอกของพื้นที่นั้น ๆ เสียอีก
เพราะพื้นที่ภายในนั้น เป็นสถานที่สำหรับการอยู่อาศัย ที่ทุก ๆ
สมาชิกจะได้ใช้เวลาอยู่ภายในและใช้ประโยชน์จากการออกแบบมากที่สุด
ในขณะที่การออกแบบภายนอกนั้น จะถูกลืมเลือนไปอย่างง่ายดาย
เมื่อสมาชิกได้ก้าวเข้ามาในพื้นที่ของที่อยู่อาศัย หรืออาคารนั้น ๆ แล้ว

การจ้างบริษัทออกแบบตกแต่งที่มีประสบการณ์ VS การทำทุกอย่างด้วยตนเอง ประหยัดกว่าจริงหรือไม่!?

มีคำกล่าวในวงการงานออกแบบภายในที่ว่า “คนกว่า 90% ที่มั่นใจว่าตนเองสามารถออกแบบพื้นที่ ๆ ต้องการได้นั้น มักพบเจอกับปัญหาที่ไม่คาดฝัน และลงท้ายด้วยการเสียทั้งเงินและเวลามากกว่าที่ตั้งใจไว้” และในท้ายที่สุด เมื่อเจ้าของพื้นที่เห็นแล้วว่าตนเองไม่สามารถควบคุมปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ก็ล้มเลิกโครงการไปโดยปริยาย

เหตุใด การประหยัดอาจทำให้คุณจ่ายเงินมากขึ้นเป็นสองเท่าได้?

ข้อสันนิษฐานหลักสำหรับเรื่องนี้ อาจเกิดจากการที่เจ้าของพื้นที่ไม่ทราบมาก่อนว่าบริษัทออกแบบตกแต่งภายใน ทำหน้าที่อะไรกันแน่ และเข้าใจไปว่าทางบริษัทนั้น ไม่ได้ทำอะไรเลย และเรียกเก็บค่าธรรมเนียมไปเปล่า ๆ ดังนั้น คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า “เรื่องแค่นี้ ทำเองก็ได้ ไม่เห็นจะต้องจ้างบริษัทเลย!” แต่ทว่า สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการตัดสินใจแบบนั้น คือการงานระเบิดแบเปิดสวิตช์ระเบิดเวลาแบบช้า ๆ เพราะปัญหาและความท้าทายที่ตามมา จะกลายเป็นสิ่งที่ยากจะแก้ไขในท้ายที่สุด

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนการตัดสินใจ:

 • ค่าออกแบบเพียงอย่างเดียว โดยที่บริษัทไม่ได้เข้ามาดูแลโครงการให้เลย น่าจะแพงเกินไป จำเป็นจริง ๆ หรือไม่?
 • จะขออนุมัติแผนโครงการจากสำนักงานนิติบุคคลโดยไม่มีแบบได้อย่างไร?
 • ผู้รับเหมาและซัพพลายเออร์ จะไม่สามารถคำนวณใบเสนอราคาโดยไม่มีภาพวาดและรายละเอียดของวัสดุได้ แล้วคุณจะระบุความต้องการวัสดุต่าง ๆได้อย่างไร?
 • ต้องเตรียมงบประมาณทั้งหมดเท่าไหร่? ต้องเป็นไปตามงบทุกประการ หรือเป็นเหียงตัวเลขประเมินคร่าว ๆ เท่านั้น?
 • การเปรียบเทียบราคาวัสดุจากแหล่งขายต่าง ๆ ควรเลือกซื้อที่ไหนจึงจะได้ราคาที่เหมาะสม?
 • โครงการทั้งหมดจะใช้เวลานานเท่าใด? จะจัดการระยะเวลาทำงาน คนงาน และจัดหาวัสดุได้อย่างไร?
 • การจัดการโครงการ ลำดับความสำคัญของงาน ตั้งแต่ต้นจนจบเป็นอย่างไร?
 • ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ ในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดขึ้น ในขณะที่ซัพพลายเออร์หลายเจ้ากำลังทำงานร่วมกันในพื้นที่เดียวกัน?
 • หากคุณตัดสินใจที่จะจัดการโครงการด้วยตัวเอง คุณมั่นใจหรือไม่ว่าผลลัพธ์ที่ได้ จะตรงตามสื่งที่วางแผนเอาไว้ทุกประการ?
 • ทั้งตัวคุณและสมาชิกในครอบครัว จะสามารถเข้าใจตรงกันและเห็นด้วยกับรายละเอียดทั้งหมด โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือจากบุคคลภายนอกเลยได้หรือไม่?
 • คำถามที่สำคัญที่สุดคือ คุณจะสามารถจัดสรรเวลาได้อย่างเพียงพอในการจัดการ และควบคุมกระบวนการโครงการทั้งหมดในแต่ละวันได้เองหรือไม่?

หากคุณเกิดความสงสัย หรือไม่มั่นใจ ในเรื่ององค์ความรู้และประสบการณ์ของคุณเองในการจัดการกับคำถามที่กล่าวมาในข้างต้น นั่นคือตัวชี้วัดว่า โครงการของคุณควรถูกต้องมอบหมายให้ทีมงานมืออาชีพ จากบริษัทออกแบบตกแต่งภายใน เพื่อให้คุณประหยัดทั้งเงิน เวลา และไม่พบความยุ่งยากระหว่างโครงการแต่อย่างใด คุณสามารถดำเนินกิจวัตรประจำวันของคุณ ในขณะที่โครงการก็ดำเนินไปอย่างราบรื่นอย่างไร้กังวล

แชร์:

error: Content is protected !!
Call Now Button